news title

มะระยัดไส้ตุ๋นเห็ดหอม

เครื่องปรุง
1. ปลาทูน่าชนิดก้อนในน้ำแร่ ตรา ทีซีบี 2 กระป๋อง
2. วุ้นเส้นแช่น้ำตัดเป็นท่อนสั้น 100 กรัม
3. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
4. แครอทสับละเอียด 50 กรัม
5. เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่มสับละเอียด 50 กรัม
6. ต้นหอมซอย 20 กรัม
7. ซีอิ๊วขาวและน้ำมันงา อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
8. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
9. พริกไทยป่นและน้ำตาลทราย อย่างละ 1 ช้อนชา
10. มะระจีนผลขนาดกลาง
11. หั่นเป็นท่อนยาวขนาด 1 ½ นิ้ว จำนวน 5 ชิ้น
12. น้ำซุปไก่ 500 ซีซี
13. เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นบาง 50 กรัม
14. รากผักชีบุบพอแตก 3 ราก

วิธีทำ
1. ผสมปลาทูน่าชนิดก้อนในน้ำแร่ ตรา ทีซีบี (เฉพาะเนื้อ) กับวุ้นเส้น แป้งข้าวโพด แครอท เห็ดหอม และต้นหอมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันงา ซอสหอยนางรม พริกไทยป่น และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน

2. ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ลงในมะระประมาณ ¾ ของชิ้นมะระ เรียงปลาทูน่า ชนิดก้อนในน้ำแร่ ตรา ทีซีบี (ส่วนที่เหลือ) ลงไป วางมะระลงในลังถึง นึ่งนานประมาณ 10 นาที

3. ต้มน้ำซุปไก่พอเดือด ใส่มะระที่นึ่งเตรียมไว้ลงไป ใส่เห็ดหอมและรากผักชี ใช้ไฟอ่อน จนน้ำซุปสุกหอม จึงยกลง ตักใส่ภาชนะ รับประทานขณะร้อน ๆ

foot_content